"...HDBank hướng tới xây dựng văn hóa doanh nghiệp năng động, minh bạch, nhân văn và có tính chuyên nghiệp cao đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vì cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của Chính Phủ..."

Kính thưa Quý khách hàng, Quý cổ đông cùng toàn thể CBNV HDBank thân mến,
Năm 2012 đã qua đi với những bước thăng trầm của nền kinh tế toàn cầu, đánh dấu tốc độ tăng trưởng kinh tế và thương mại thấp nhất trong 3 năm gần đây. So với dự báo từ đầu năm 2012 thì tăng trưởng toàn cầu ở mức thấp hơn, sự đi xuống và khó khăn của các nền kinh tế đầu tàu cũng như tình trạng khủng hoảng và tái cơ cấu nợ công của EU tác động không tốt đến sự phát triển kinh tế toàn cầu, thương mại sụt giảm mạnh…

Nhận định tình hình kinh tế trong nước, Việt Nam vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực từ khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu. Những bất ổn kinh tế vĩ mô trong mấy năm gần đây buộc Việt Nam phải chuyển trọng tâm chính sách từ ưu tiên tăng trưởng kinh tế sang ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô. Việc thắt chặt chính sách tài khóa và tiền tệ nhằm kiềm chế lạm phát khiến cho cầu nội địa giảm mạnh, tồn kho hàng hóa; tồn kho bất động sản; nợ công tăng; nợ xấu NHTM gia tăng và chưa có nhiều chuyển biến tích cực, doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay, sản xuất khó khăn…

Trước bối cảnh khó khăn đó, bằng quyết tâm cao, HĐQT và BĐH HDBank đã chỉ đạo sát sao việc thực hiện và bám sát chủ trương, chính sách của NHNN, hoạt động theo đúng quy định của Pháp luật và theo các định hướng chiến lược đã đề ra, linh hoạt thực hiện các giải pháp khắc phục các tác động tiêu cực cũng như tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tác quản trị rủi ro, tận dụng các cơ hội thuận lợi và đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Về cơ bản, kết thúc năm tài chính 2012, HDBank đã hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra.

Tại báo cáo kiểm toán theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS), các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh cơ bản năm 2012 đạt chỉ tiêu được ĐHĐCĐ giao. So với kết quả hoạt động kinh doanh năm 2011, tổng tài sản đạt 52.783 tỷ đồng tăng 17%; vốn huy động đạt 46.368 tỷ đồng, tăng 17%; dư nợ tín dụng 21.148 tỷ; tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,35%. Lợi nhuận trước thuế đạt 427 tỷ đồng. Các chỉ số về hiệu quả kinh doanh: ROA 0,9%, ROE 9,12%, hệ số an toàn vốn CAR 14,01%.
Nắm bắt kịp thời với xu thế tái cơ cấu theo chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ, HĐQT, BĐH HDBank đã tích cực thực hiện công tác tái cơ cấu toàn diện và đồng bộ bộ máy nhân sự với nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ cấu tài sản, cơ cấu huy động vốn, cơ cấu khách hàng, mạng lưới hoạt động có mặt tại hầu hết các vùng kinh tế trọng điểm trong cả nước…. Từ việc hoàn tất đồng bộ về thủ tục và cơ sở vật chất kỹ thuật thay đổi tên là Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM đến hoàn thành việc tăng quy mô vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng vào tháng 6/2012 đã đánh dấu bước "chuyển mình", chuẩn bị thế và lực sẵn sàng cho mục tiêu xây dựng HDBank phát triển bền vững và không ngừng lớn mạnh, tạo vị thế cạnh tranh trên thị trường tài chính.

Năm 2012, HDBank tăng cường chú trọng việc tuân thủ các nguyên tắc quản trị rủi ro, hoàn thiện và triển khai các biện pháp kiểm soát rủi ro về tín dụng, rủi ro thị trường, rủi ro vận hành đạt tiêu chuẩn quốc tế cho toàn hệ thống. Bên cạnh đó, HDBank tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho hệ thống công nghệ thông tin theo tiêu chuẩn quốc tế, gia tăng nhiều tiện ích cho khách hàng thông qua các sản phẩm dịch vụ công nghệ hiện đại như dịch vụ Internet Banking, SMS Banking, Mobile Banking, chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ…

Song song việc phát triển các hoạt động kinh doanh chính, ý thức được trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, HDBank hướng tới xây dựng văn hóa doanh nghiệp năng động, minh bạch, nhân văn và có tính chuyên nghiệp cao đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vì cộng đồng, góp phần thực hiện mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của Chính Phủ.

Có thể nói, với đà tăng trưởng nhanh và bền vững, không ngừng hoạt động và sáng tạo các sản phẩm dịch vụ tiện ích, HDBank đã cung cấp vốn cho nhiều thành phần kinh tế, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp và nhận được sự tin tưởng của khách hàng, đối tác, được các chuyên gia đánh giá cao về sự uy tín, chuyên nghiệp trong mọi hoạt động, chất lượng sản phẩm đạt theo chuẩn mực quốc tế. Năm 2012 HDBank vinh dự nhận nhiều giải thưởng cao quý được Nhà nước, các tổ chức trong và ngoài nước trao tặng. Trong đó, các giải thưởng như Ngân hàng quản lý tiền tệ tốt nhất Việt Nam, Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, Ngân hàng tiết kiệm tốt nhất năm 2012… đặc biệt là Huân chương Lao động hạng 3 do Nhà nước trao tặng đã là niềm tự hào và có ý nghĩa to lớn với HDBank, một lần nữa ghi nhận những đóng góp tích cực của HDBank cho sự phát triển của ngành tài chính ngân hàng nói riêng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Kính thưa Quý vị,
Năm 2013 được dự báo tiếp tục tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó khăn làm nền kinh tế thương mại toàn cầu phục hồi chậm. Theo dự báo của tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB), tăng trưởng kinh tế được dự báo ở mức 2,4 % không cao hơn nhiều so với năm 2012 là 2,3%. Mức tăng trưởng trì trệ của Mỹ, Nhật và khu vực Châu Âu, vốn là các thị trường chính cho những nền kinh tế Châu Á làm trọng tâm xuất khẩu, cũng sẽ là vấn đề tiếp tục đe dọa tăng trưởng kinh tế Châu Á, trong đó có Việt Nam.

Chặng đường phát triển của HDBank đang ở phía trước, HĐQT, BĐH HDBank sẽ linh hoạt đưa ra nhiều kịch bản kinh doanh để ứng phó với những trở ngại, biến động phức tạp của thị trường. Với nền tảng, thế mạnh sẵn có, những thách thức không là rào cản mà ngược lại là động lực để HDBank không ngừng nâng cao chất lượng về mọi mặt hoạt động, đảm bảo cam kết mang lại lợi ích cao nhất cho các nhà đầu tư, cổ đông, đối tác, khách hàng và cộng đồng xã hội.

Để giữ vững và kiên định phát triển như tầm nhìn và chiến lược trở thành ngân hàng hàng đầu của Việt Nam hoạt động hiện đại, đa năng, cung cấp dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực ngân hàng doanh nghiệp, đầu tư và bán lẻ, có mạng lưới quốc tế, trong năm 2013 HDBank sẽ tập trung vào một số nội dung quan trọng sau:

Thứ nhất
, hoàn thành xây dựng định hướng chiến lược, mô hình hoạt động của HDBank. Tổ chức vận hành tốt nhất ma trận quản lý, trong đó đảm bảo sự phối hợp nhịp nhàng, thông suốt và hiệu quả của các Khối chuyên môn, nghiệp vụ từ Hội sở xuyên suốt tới cơ sở kinh doanh và từng cán bộ chuyên môn tại đơn vị.

Thứ hai
, củng cố tăng cường bộ máy lãnh đạo chủ chốt đủ năng lực và khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Phân công cụ thể nhiệm vụ của từng Thành viên HĐQT, chịu trách nhiệm trước HĐQT, ĐHĐCĐ về kết quả những công việc mình phụ trách.

Thứ ba
, tập trung chỉ đạo BĐH, các bộ phận nghiệp vụ tăng trưởng tổng tài sản một các hiệu quả và an toàn, giám sát chặt chẽ nợ xấu phát sinh, tăng cường kiểm toán kiểm soát nội bộ để thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về hoạt động tín dụng và ngăn ngừa những nguy cơ rủi ro tín dụng.
Thứ tư, Tập trung chú trọng việc phát triển quan hệ với đối tác trong nước, quốc tế, khách hàng, nâng uy tín và hình ảnh của HDBank trên thị trường tài chính.

Thứ năm
, đẩy mạnh công tác hiện đại hóa công nghệ ngân hàng, gắn liền sự phát triển của hệ thống CNTT với việc tạo ra các sản phẩm tối ưu phục vụ khách hàng đồng thời cải tiến hóa tối đa việc áp dụng công nghệ vào quản lý điều hành hệ thống.
Thứ sáu, nâng cao chất lượng, tần suất của công tác truyền thông thương hiệu về điều hành quản lý và hoạt động nghiệp vụ của ngân hàng, hướng đến việc xây dựng thành công slogan "Cam kết lợi ích cao nhất" cho mọi khách hàng.

Thay mặt cho HĐQT HDBank, tôi xin trân trọng cảm ơn sự tin tưởng, ủng hộ của các Quý vị cổ đông, Quý vị đối tác, Quý vị khách hàng, Cơ quan quản lý Nhà nước các cấp; cảm ơn toàn thể CBNV HDBank đã chung tay xây dựng HDBank bền vững và phát triển ngày hôm nay. Hi vọng Quý vị sẽ luôn đồng hành cùng HDBank trên những chặng đường phát triển tiếp theo.

Xin kính chúc toàn thể Quý vị sức khoẻ, hạnh phúc và thành công!

Lê Thị Băng Tâm
Chủ tịch Hội đồng Quản trị

Ngoại tệ
Mua TM
Mua CK
Bán

Hỗ trợ trực tuyến